Mách bạn 3 cách dọn dẹp ổ C đơn giản, nhanh chóng

Rate this post

Ổ C nơi mà hệ điều hành được cài đặt và lưu trữ nhiều file quan trọng của hệ thống. Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính sẽ bị đầy ổ C gây ảnh hưởng đến việc lưu trữ thông tin và dữ liệu. Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp ổ C giúp PC của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

1. Ổ C đầy ảnh hưởng đến máy tính như thế nào?

Nếu ổ C của bạn bị đầy, điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng hoạt động của máy tính. Hệ thống sẽ không có đủ không gian để lưu trữ các tập tin tạm thời, bộ nhớ đệm và các tập tin khác cần thiết của hệ thống. Điều này sẽ dẫn đến việc máy tính bị treo hoặc bị chậm, các ứng dụng không thể hoạt động đúng cách hoặc bị đóng bất ngờ. Không chỉ vậy, việc cài đặt phần mềm mới cũng bị ảnh hưởng vì không đủ không gian trống để lưu các tập tim tạm thời của quá trình cài đặt.

 Máy tính bị đầy ổ C
 Máy tính bị đầy ổ C

Để tránh việc ổ C bị đầy, bạn nên kiểm tra các tập tin và xóa nếu không cần thiết. Hãy sử dụng các phần mềm dọn dẹp ổ đĩa và lưu trữ tập tin của mình trên ổ đĩa khác nếu cần thiết.

2. Nguyên nhân khiến ổ C bị đầy

Có những nguyên nhân phổ biến khiến ổ C bị đầy như:

  Lưu trữ quá nhiều tập tin trên ổ đĩa C: Người dùng có thói quen lưu trữ các ứng dụng không cần thiết cho học tập và công việc của mình và quên xóa khi không dùng đến. Vì chúng chiếm khá nhiều không gian lưu trữ nên hãy xóa các tập tin không cần thiết nếu không sử dụng.

  Cài đặt quá nhiều phần mềm: Các phần mềm chiếm không gian lưu trữ và tạo ra các tập tin tạm thời với các dữ liệu khác làm đầy ổ đĩa C.

  Do Virus xâm nhập: Virus là nguyên nhân đáng lo ngại với nhiều người dùng, chúng xâm nhập vào máy tính bằng các đoạn chương trình, mã độc để tạo ra các tập tim tạm thời hoặc các tập tin khác trên ổ đĩa mà khiến nó bị đầy.

 Virus xâm nhập máy tính
 Virus xâm nhập máy tính

  Thùng rác máy tính không được dọn dẹp: Nhiều người lầm tưởng rằng, sau khi xóa bất kì một file nào đó trên máy tính thì chúng sẽ ngay lập tức biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều đó không chính xác bởi nó sẽ được lưu trữ ở mục thùng rác. Nếu trong một khoảng thời gian dài người dùng không xóa thì dung lượng ổ C sẽ bị đầy, làm cho bạn không thể lưu trữ dữ liệu mới được.

3. Top những cách dọn dẹp ổ C bị đầy

3.1. Cách dọn dẹp ổ C qua thùng rác

Cách dọn dẹp ổ đĩa C Win 10 bằng cách xóa các file, thư mục trong Recycle Bin là cách không phải ai cũng nghĩ đến. Thực ra bạn chỉ thực hiện xóa “mềm” mà thôi. Bởi chúng được lưu trữ trong thùng rác và khôi phục bất cứ lúc nào.

Cách dọn dẹp ổ C qua thùng rác
Cách dọn dẹp ổ C qua thùng rác

Chính vì vậy, bạn cần nhấn vào mục Recycle Bin để xóa thêm lần nữa.

3.2. Cách dọn dẹp ổ C khi xóa ứng dụng mặc định

 Xóa những ứng dụng không cần thiết là cách dọn dẹp ổ C
 Xóa những ứng dụng không cần thiết là cách dọn dẹp ổ C

Những ứng dụng như lịch, máy tính, Mail, Camera, File&TV, One Note đều rất hữu ích. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết chúng, nhất là khi có ứng dụng yêu thích thay thế.

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng, hãy xóa hết chúng đi để máy nhẹ hơn là cách dọn dẹp ổ C hiệu quả

3.3. Cách dọn dẹp ổ C khi xóa bộ nhớ trình duyệt

Sau khi sử dụng trình duyệt web, hệ thống sẽ lưu trữ và chiếm dụng nhiều diện tích ổ đĩa và làm giảm tốc độ tải trang. Bạn có thể xóa bộ nhớ trình duyệt để giải phóng ổ C qua những bước sau:

  Tại giao diện trình duyệt Chrome, nhấn vào biểu tượng 3 chấm > Chọn công cụ khác > Chọn Xóa dữ liệu duyệt.

  Tại Phạm vi thời gian > Chọn khoảng thời gian chứa dữ liệu muốn xóa > Chọn Cookies và các dữ liệu trang web, Tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ đệm, Lịch sử duyệt web > Nhấn Xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu web là cách dọn dẹp ổ C
Xóa dữ liệu web là cách dọn dẹp ổ C

Lưu ý rằng, người dùng chỉ nên xóa các file không cần thiết vfe bị trùng lặp, không xóa nhầm các file quan trọng dẫn đến hệ thống bị lỗi.

4. Kết luận

Trên đây là những cách dọn dẹp ổ C hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng quên truy cập Thành Sharing để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *